Wednesday, November 29, 2023
No menu items!
HomeTechnologyWindrush Tales: How one of Britain's worst scandals changed the course of...

Windrush Tales: How one of Britain’s worst scandals changed the course of landmark game

Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị hành lý cho một cuộc hành trình đến nơi chưa biết, không chắc mình sẽ đi bao lâu hoặc liệu bạn có bao giờ trở về nhà hay không.

Bạn có lấp đầy vali của mình bằng quần đùi và xăng đan hay áo khoác ấm không? Bạn để lại bao nhiêu chỗ cho những bức ảnh gia đình hoặc một món đồ chơi cũ yêu thích? Còn về những món ăn vặt khiến bạn nhớ nhà, hay cuốn nhật ký cũ nát để ghi lại cuộc sống mới của bạn thì sao?

Đây là những lựa chọn nhỏ nhưng quan trọng mà hàng trăm người di cư Caribe phải đối mặt khi lên HMT Empire cây cối xay gió. Bị thu hút bởi lời hứa về một cuộc sống thịnh vượng ở Anh, họ rời bỏ nhà cửa để giúp “quê hương” xây dựng lại sau sự tàn phá của Thế chiến thứ hai.

Bảy mươi lăm năm sau khi con tàu cập cảng Tilbury, Essex, những thách thức mà họ gặp phải đang được tái tạo trong Windrush Tales, trò chơi điện tử đầu tiên trên thế giới dựa trên trải nghiệm của họ. Nó kể câu chuyện về một thế hệ đến đây với tràn đầy hy vọng, nhưng cuối cùng lại cảm thấy vỡ mộng và bị phản bội sâu sắc.

HMT Empire Windrush đến Tilbury, Essex, vào năm 1948 chở những người từ Tây Ấn đến định cư ở Vương quốc Anh để lấp đầy các vị trí tuyển dụng sau chiến tranh.
Hình ảnh:
HMT Empire Windrush cập cảng Essex năm 1948

Ý định lớn

Chella Ramanan là giám đốc sáng tạo của Windrush Tales. Tác phẩm của cô ấy bao gồm nhiều tựa game từ trò chơi được đề cử BAFTA, Before I Forget, một câu chuyện cảm động về một người phụ nữ mắc chứng mất trí nhớ giai đoạn đầu, cho đến một bộ phim bom tấn hành động sắp ra mắt dựa trên loạt phim Avatar của James Cameron.

Nhưng Windrush Tales chắc chắn là dự án cá nhân nhất của cô ấy.

Thêm về chơi game

 • Idris Elba trong Cyberpunk 2077: Phantom Liberty. Ảnh: CD Projekt Red/YouTube

  Cyberpunk 2077: Phantom Liberty – Keanu Reeves giới thiệu vai diễn của ngôi sao người Anh trong phần tiếp theo đầu tiên của trò chơi điện tử khét tiếng

 • tập tin ảnh

  Một trong 10 game thủ nữ cảm thấy muốn tự tử vì bị lạm dụng khi chơi trực tuyến, cuộc khảo sát tiết lộ

 • Advance Wars 1+2: Re-Boot Camp. Ảnh: Nintendo

  Nintendo’s Advance Wars 1+2: Re-Boot Camp cuối cùng đã phát hành hơn một năm sau khi bị trì hoãn vô thời hạn do cuộc xâm lược Ukraine

Là con gái của một người cha là người Caribe, đến Vương quốc Anh từ Grenada vào những năm 1950, và một người mẹ là người Scotland da trắng, nhóm của Ramanan ban đầu quan niệm Truyện kể Windrush là một sự tôn vinh chủ nghĩa đa văn hóa, xem xét tác động tích cực của văn hóa Caribe đối với nước Anh thế kỷ 21.

“Chúng tôi nghĩ, ‘hãy làm trò chơi này về di sản của chúng tôi và gia đình của chúng tôi, những người đã đến đây’,” Ramanan nói. “Chúng tôi biết nó không hoàn hảo, nhưng chúng tôi nghĩ rằng khía cạnh đa văn hóa của nước Anh đã được hỗ trợ phần lớn.”

Windrush Tales đặt bạn vào vị trí của một người di cư đến Anh từ vùng Caribe. Ảnh: Trò chơi 3 lần
Hình ảnh:
Windrush Tales đặt bạn vào vị trí của những người di cư đến Anh từ vùng Caribe. Ảnh: Trò chơi 3 lần

Được tạo bởi 3-Fold Games, một studio nhỏ do Ramanan đồng sáng lập, cách trình bày giống như nhật ký được minh họa đẹp mắt của trò chơi sử dụng văn bản để giúp người chơi sống trong cuộc sống của thế hệ Windrush.

Hai nhân vật của nó đều là người da đen và đến từ vùng Caribe. Một người là y tá đầy tham vọng, Rose, người kia là anh trai của cô, Vernon. Sợ hãi nhưng ngoan cường, Rose theo anh trai đến Anh và dự định bắt đầu công việc y tá tại NHS mới thành lập.

Vernon đã ở Anh được vài năm nhưng em gái anh không hề hay biết nên đã phải vật lộn để tìm và ở lại làm việc. Thông qua nhiếp ảnh của mình, anh ấy ghi lại những nỗ lực của họ để thích nghi với cuộc sống ở Anh, từ hoạt động nghệ thuật và hoạt động cơ sở, đến các câu lạc bộ xã hội và nhà thờ.

Chella Ramanan, giám đốc sáng tạo của Windrush Tales
Hình ảnh:
Chella Ramanan, giám đốc sáng tạo của Windrush Tales

Đối với nhóm 3-Fold, chủ yếu bao gồm các nhân viên người Anh gốc Ca-ri-bê da đen, Windrush Tales được coi là cơ hội để kể những loại câu chuyện hiếm thấy trong trò chơi, vốn thường bị chi phối bởi các game bắn súng kinh phí lớn, các tựa game thể thao và các chương trình truyền hình khổng lồ. nhượng quyền phim.

Theo điều tra dân số năm 2022 của cơ quan thương mại công nghiệp Ukie, chỉ 5% người làm việc trong các trò chơi ở Anh là người da đen, so với 66% là người Anh da trắng. Và các số liệu được phản ánh trên màn hình – một nghiên cứu về sự đa dạng năm 2021 của trang web trò chơi Diamond Lobby, về hơn 100 tựa game bán chạy nhất trong 5 năm trước, cho thấy 54% nhân vật chính là người da trắng, trong khi chỉ 8% là không phải da trắng. người phụ nữ da trắng.

Nhưng trọng tâm ăn mừng của Windrush Tales đã thay đổi khi, với việc quá trình tiền sản xuất hầu như không được tiến hành, tin tức đã nổ ra về một vụ bê bối làm lung lay niềm tin cốt lõi của nhóm.

Vui lòng sử dụng trình duyệt Chrome để có trình phát video dễ truy cập hơn

‘Mọi người bị tổn thương’ bởi vụ bê bối Windrush

Vụ bê bối Windrush

Quay trở lại năm 2018, với kỷ niệm 70 năm ngày Windrush xuất hiện, có vẻ như nhiều người trong số những người thực hiện hành trình tương tự trong những thập kỷ tiếp theo đã bị giam giữ, trục xuất và từ chối các quyền hợp pháp bởi một “chính sách môi trường thù địch” đã rạn nứt. giảm bớt những người được coi là đã đến Vương quốc Anh bất hợp pháp.

Một số người bị trục xuất sau đó chết.

Trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chính sách của chính phủ, do Bộ trưởng Nội vụ Theresa May giới thiệu vào năm 2012, có các thành viên của thế hệ Windrush – những người đã đến Vương quốc Anh hợp pháp và với sự khuyến khích của chính phủ, từ năm 1948 đến năm 1973. Nhiều người, như Rose, nhận việc làm trong NHS – và các lĩnh vực khác bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu lao động sau chiến tranh của Anh.

Mặc dù quyền ở lại vô thời hạn được tự động cấp khi họ đến Vương quốc Anh, nhưng nhiều người không được cấp bất kỳ tài liệu nào xác nhận tình trạng của họ và sau đó không thể chứng minh quyền ở lại của họ khi nhân viên nhập cư đến gõ cửa. Việc làm và tài sản bị mất, chăm sóc sức khỏe và phúc lợi bị từ chối, và trong trường hợp xấu nhất, mọi người bị trục xuất đến các quốc gia mà họ hầu như không biết.

Đọc thêm:
Home Office biết chính sách sẽ ảnh hưởng đến thế hệ Windrush

Vui lòng sử dụng trình duyệt Chrome để có trình phát video dễ truy cập hơn

Tôi cảm thấy mình như người ngoài hành tinh, nạn nhân của vụ bê bối Windrush nói

‘Một thế hệ bị đẩy sang một bên’

Tác giả của trò chơi Corey Brotherson – người cũng là hậu duệ của thế hệ Windrush – cho biết vụ bê bối đã thay đổi “toàn bộ giai điệu” của trò chơi và mang lại cho nhóm thêm mục đích trong công việc của họ.

“Đối với nhiều người, Windrush là thứ không được biết đến nhiều hoặc bị lãng quên,” anh nói. “Những đóng góp của thế hệ Windrush đã bị gạt sang một bên. Vụ bê bối giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của họ đối với nền tảng của nước Anh ngày nay.”

Vui lòng sử dụng trình duyệt Chrome để có trình phát video dễ truy cập hơn

‘Tượng đài Windrush không chỉ dành cho người da đen’

Trò chơi Windrush đầu tiên trên thế giới

Để truyền cảm hứng cho mạch truyện của trò chơi, studio đã dựa trên kinh nghiệm của gia đình họ, tin tức đưa tin, sách và triển lãm nghệ thuật.

Đối với Brotherson, ông của anh ấy là một nguồn cảm hứng rõ ràng.

“Ông tôi đã viết về những trải nghiệm của ông khi lần đầu tiên đến đây, những gì ông cảm thấy và những vấn đề mà ông phải đối mặt,” anh nói. Một trong những trải nghiệm đầu tiên của ông nội là bị một tài xế taxi lừa tiền, và ông cũng đấu tranh để được chấp nhận ở nơi làm việc.

“Ông tôi là một người làm việc chăm chỉ, nhưng đôi khi rất khó tìm được việc làm,” Brotherson nói. “Đôi khi nếu anh ấy được thăng chức, các đồng nghiệp da trắng của anh ấy sẽ chống lại anh ấy.

“Đó là điển hình của sự phân biệt chủng tộc, cố chấp và bị đẩy lùi mà thế hệ của anh ấy đã trải qua khi họ đang cố gắng tự lập.”

Corey Brotherson, nhà văn của Windrush Tales. Ảnh: Trò chơi 3 lần
Hình ảnh:
Corey Brotherson, nhà văn của Windrush Tales. Ảnh: Trò chơi 3 lần

Nhóm cũng kêu gọi bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối tham gia hội thảo chia sẻ câu chuyện vào đầu năm nay.

Brotherson nói: “Chúng tôi đã ngồi lại với họ trong vài giờ và kể về những kỷ niệm của họ. “Thật tuyệt vời khi nghe những gì họ đã trải qua.”

Bản chất mang tính bước ngoặt của Windrush Tales đã đảm bảo cho nó một vị trí tại triển lãm kể chuyện kỹ thuật số tại Thư viện Anh, cho phép công chúng lần đầu tiên trải nghiệm phiên bản demo khi nó được khai mạc vào đầu tháng này.

Đọc thêm:
Vương quốc Anh ‘phải làm nhiều hơn để chống phân biệt chủng tộc’
Home Office ‘có nguy cơ một vụ bê bối Windrush khác’
Suella Braverman phản đối cải cách Windrush

Người chơi sẽ cần đưa ra những lựa chọn để dẫn dắt câu chuyện. Ảnh: Trò chơi 3 lần
Hình ảnh:
Người chơi sẽ cần đưa ra những lựa chọn để dẫn dắt câu chuyện. Ảnh: Trò chơi 3 lần

‘Bạn có thể đặt mình vào vị trí của họ’

Đồng giám tuyển Ian Cooke cho biết triển lãm giới thiệu “cơ hội cho các nhà văn viết theo những cách mới”, đặc biệt là những cách nhận ra khán giả và phản hồi lại sự hiện diện của họ.

Cũng được trưng bày là lời kể của người thứ nhất về một người mất mát trong vụ đánh bom Manchester Arena, một trò chơi thử nghiệm của nghệ sĩ Dan Hett và Dictionary Of The Revolution, biểu đồ về sự phát triển của ngôn ngữ được sử dụng trong cuộc nổi dậy ở Ai Cập năm 2011.

Bản demo trước khi phát hành của Windrush Tales đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm về kể chuyện kỹ thuật số tại Thư viện Anh. Ảnh: Thư viện Anh
Hình ảnh:
Bản demo trước khi phát hành của Windrush Tales đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm về kể chuyện kỹ thuật số tại Thư viện Anh. Ảnh: Thư viện Anh

Cooke nói: “Kể chuyện và viết lách ngày càng phức tạp hơn, nó sử dụng công nghệ theo đủ mọi cách.

“Có rất nhiều sự đa dạng về người viết, người đọc, loại câu chuyện nào được kể. Với Windrush Tales, đây là lần đầu tiên ai đó viết một trò chơi về trải nghiệm di cư đến Vương quốc Anh trong thế kỷ 20.”

Windrush Tales đang được phát triển tại một studio ở tây nam nước Anh. Ảnh: Trò chơi 3 lần
Hình ảnh:
Windrush Tales đang được phát triển tại một studio ở tây nam nước Anh. Ảnh: Trò chơi 3 lần

Mặc dù trò chơi đã được lên kế hoạch vào thời điểm kỷ niệm 70 năm thành lập Windrush, nhưng buổi trưng bày của nó tại Thư viện Anh lại diễn ra vào dịp kỷ niệm 75 năm. Như bất kỳ ai trong ngành sẽ làm chứng, việc phát triển trò chơi mất nhiều thời gian.

3-Fold Games vẫn chưa muốn ấn định ngày phát hành chính thức, nhưng triển lãm thư viện, Kể chuyện kỹ thuật số, vẫn mở cửa cho đến ngày 15 tháng 10. Khi nó đến, Ramanan và Brotherson hy vọng trò chơi của họ sẽ công bằng cho những cuộc đấu tranh của một thế hệ.

Đọc thêm như thế này:
Tại sao mọi người đang tẩy chay trò chơi Harry Potter
Studio Ukraine mang những câu chuyện chiến tranh vào cuộc sống trong trò chơi mới

SỰ KIỆN KỶ NIỆM WINDRUSH

Các sự kiện đang diễn ra trên khắp Vương quốc Anh trong năm nay để kỷ niệm 7 năm ngày Windrush đến Tilbury.

Dưới đây là danh sách một số sự kiện – để có lựa chọn đầy đủ, hãy truy cập Windrush75.org/events.

• Windrush: It Runs Through Us tại Bảo tàng Mansfield cho đến ngày 30 tháng 11

• Mùa Windrush 75 tại V&A ở South Kensington, London, cho đến ngày 31 tháng 8

• Lễ hội Windrush 75 tại Vernun Sports Club, Preston vào ngày 18 tháng 6

• Windrush Women’s Space tại Audit Room, King’s College, Cambridge vào ngày 19 tháng 6

• A Man From The Sun tại Trung tâm giải trí Westlands ở Yeovil vào ngày 20 tháng 6

• Lễ kỷ niệm Windrush tại Tilbury Dock vào ngày 22 tháng 6

• Ngày Windrush lần thứ 75 tại Bảo tàng và Phòng triển lãm Nghệ thuật Bristol ở Bristol vào ngày 22 tháng 6

• Friends of the Caribbean tại Rose Pillar, Campbell Park, Milton Keynes vào ngày 22 tháng 6

• Kỷ niệm Windrush 75 tại Bảo tàng RAMM, Queen’s Street, Exeter vào ngày 22 tháng 6

• Buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm Windrush tại Nhà hát Broadway, Catford vào ngày 16 tháng 9

“Hy vọng rằng mọi người sẽ có đủ cửa sổ để nhìn vào bên trong trải nghiệm về cuộc sống có thể diễn ra như thế nào trong thời gian đó,” Brotherson nói. “Nếu họ có được hương vị đó, cho dù đó là thông qua giáo dục, hoặc cảm thấy giống với cuộc sống hiện tại của họ, thì hy vọng họ đã hoàn thành tốt công việc.”

Ramanan hy vọng rằng đối với những người chơi không biết gì về thế hệ Windrush hoặc vụ bê bối sau đó, trò chơi “cung cấp cái nhìn sâu sắc về lý do tại sao nước Anh lại như vậy”.

Hãy là người đầu tiên nhận được Tin nóng hổi

Cài đặt ứng dụng Sky News miễn phí


Và đối với những người thuộc cộng đồng da đen hoặc các nhóm thiểu số khác, cô ấy hy vọng nó sẽ gây được tiếng vang với họ.

Ramanan nhớ lại: “Năm ngoái chúng tôi đã đến một cuộc triển lãm nghệ thuật vùng Ca-ri-bê của Anh, thật tuyệt vời – phòng trưng bày đầy những người Ca-ri-bê da đen. “Điều đó chỉ cho thấy rằng khi bạn trưng bày nghệ thuật đại diện cho những người ít được đại diện… không phải họ không quan tâm đến nghệ thuật, mà chỉ là nghệ thuật không bao giờ đại diện cho họ.”

Trong trường hợp của Windrush Tales, chắc chắn là nó sẽ như vậy.

See also  Space telescope Euclid captures glittering galaxies and stars in first images
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular